Rượu Lagavulin 16 Years Old

Rượu Lagavulin 16 years old là một trong những dòng rượu mạch nha đơn whisky scotch với hương vị mạnh mẽ cùng với làn khói nồng nàn và phong phú nhất, được sản xuất bởi nhà máy chưng cất rượu Lagavulin. Đây là một trong những dòng mạch nha khói đặc trưng được nhiều người biết đến có xuất xứ từ đảo Islay của Scotland.

Quá trình hình thành nên dòng rượu Lagavulin 16

 Nhà máy chưng  cất rượu Lagavulin ra đời vào năm 1816 khi đó được thành lập bởi John Johnston và Archibald Campbell. Hai nhà sáng lập này ban đầu xây dựng lên hai nhà máy riêng biệt nhau, một trong số đó có tên gọi là Lagavulin cùng với đó là sự phát triển vượt bậc của những dòng rượu do nhà máy này sản xuất. Lagavulin 16 được sản xuất theo định hướng trở thành một trong những dòng rượu mạch nha đơn mạnh mẽ cùng với hương khói và than bùng của đảo Islay, đưa người thưởng thức đến với những hương vị làm cho dòng rượu này vang danh trên toàn thế giới.

Năm 1994 những dòng rượu do nhà chưng cất Lagavulin tung ra thị trường đã thống lĩnh và trở thành dòng rượu mạch nha đơn whisky scotch đặc trưng của vùng Islay của Scotland, hơn thế nữa nhà máy còn được vinh dự được chứng nhận bảo hộ của Hoàng gia Anh về chất lượng từ Thái tử Charles.

rượu lagavulin 16

Dòng rượu Lagavulin 16 được sản xuất trong một quá trình lên men kéo dài, chưng cất chậm và quá trình trưởng thành trong những thùng gỗ Sồi là ba yếu tố làm nên chất lượng của dòng rượu. Từ ba yếu tố này rượu Lagavulin 16 UK phát triển đầy đủ các đặc tinh như độ mềm mượt, độ sâu của rượu và hương vị phong phú trong từng giọt rượu. Tất cả những tinh hoa của dòng rượu điều hội tụ lại trong những hương vị để xứng danh là một trong những loại mạch nha đơn whisky scotch của đảo Islay tròn đầy, êm mượt, vị khói, vị than bùn và hương vị của tảo biển làm cho dòng rượu trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều so với bề ngoài.

Sự kết hợp của muối và than bùn làm  cho sự mạnh mẽ đặc trưng của những dòng rượu vùng Islay, chính là nơi sản sinh ra dòng rượu Lagavulin được nhiều chào đón, một dòng rượu whisky scotch rất đáng để thưởng thức. Tuy nhiên tại Việt Nam dòng rượu này chưa thực sự phát triển với tiềm năng của nó, có thể nó chưa được phổ biến trong giới thưởng thức rượu mạnh. Nhưng đó là điều ngược lại với những khu vực như Mỹ và châu Âu, nơi dòng rượu này tung hoành ngang dọc và trở thành một trong những thương hiệu chủ chốt đại diện cho những dòng rượu mạch nha đơn whisky scotch của Islay. Rượu Lagavulin 16 là một trong những đại diện như thế, với vị khói mạnh mẽ chúng ta có thể thưởng thức rượu một cách trực tiếp, hoặc kèm với đó là những món ăn đặc sản vùng biển như tôm, cua, cá, mực, phomat hoặc thịt trắng để làm dậy lên những hương vị tuyệt hảo của rượu và thức ăn đi kèm.

Những đặc điểm của rượu Lagavulin 16

Tên sản phẩm : rượu Lagavulin 16 năm (Lagavulin 16 Single Islay Malt Whisky)

Dung tích : 700 ml

Nồng độ : 43 %

Màu sắc : vàng hổ phách

Mùi : mùi hương mạnh mẽ của Khói than bùn khô và Tảo biển , hương thơm ngọt ngào

Vị : vị ngọt của trái cây khô với hương vị khói , vị ấm áp nồng nàn của mạch nha và hạt tiêu xanh. Hậu vị kéo dài , ấm áp , với vị cay ngọt đặc biệt.

Quy cách đóng chai : 6 Chai 700 ml/ thùng

Nguồn gốc xuất xứ : đảo Islay – Scotland

rượu lagavulin 16

Đôi nét về thương hiệu Lagavulin

Như chúng ta đã biết nhà chưng cất rượu Lagavulin hình thành từ năm 1816, là nhà máy có cùng tên với ngôi làng mà nhà máy tọa lạc. Trong quá khứ nhà máy đã có những tranh chấp về quá trình sản xuất rượu với thương hiệu Laphroaig, nhưng sau quá trình điều tra đã chưng minh được có sự khác biệt trong hương vị từ nước và than bùn với dòng rượu kể trên. Điều này đã càng khẳng định thêm thương hiệu cho dòng rượu chất lượng này ra đời. Lagavulin được biết đến như là một trong những xưởng chưng cất rượu ưu tiên tốc độ chung cất chậm sử dụng những nồi chưng cất hình quả lê, cùng với việc sử dụng bồn rửa có dung tích 11.000 lít trong quá trình sản xuất.

Nhà máy chưng cất được đặt trên đảo Islay, Scotland  sản xuất các loại mạch nha đơn trong đó dòng rượu Lagavulin 16 tiêu chuẩn có nồng độ  43%, cùng với đó là những dòng sản phẩm  12 năm tuổi đặc trưng cho dòng rượu sức mạnh thùng, tức là rượu nguyên chất ít pha với nước để giảm nồng độ rượu xuống. Cùng với đó là các phiên bản khác nhau của Lagavulin 21, 25, 30, 37 tuổi đem đến tên tuổi cho nhà quản lý United Distillers & Vintners trực thuộc quyền quản lý của Diageo Plc. Dòng rượu nổi tiếng được cung cấp trên thị trường với danh tiếng là một trong những mạch nha cổ điển rất đáng để thưởng thức.

rượu lagavulin 16

Nổi  bật nhất trong những sản phẩm này là Lagavulin 16 với những giải thưởng từ các cuộc thi rượu quốc tế như tại San Francisco World Spirits Competition với những huy chương vàng liên tiếp từ  năm 2008 tới nay. Hay luôn được đánh giá với số điểm rất cao của Hiệp hội đánh giá Tinh thần quốc tế(International Spirits Ratings Competitions) chính là một trong những điều khẳng định chất lượng mà dòng rượu này mang đến cho chúng ta.

Để làm ra dòng rượu whisky khói Lagavulin 16, người ta sử dụng lúa mạch cho nẩy mầm rồi mang đi sấy khô rồi tẩm hương vị cho mạch nha bằng khói xanh từ các lò đốt than bùn cổ. Quá trình lên men kéo dài, chưng cất chậm, thời gian trưởng thành lâu dài trong các thùng gỗ sồi châu Âu đảm bảo cho Lagavulin phát triển đầy đủ tất cả những đặc tính về độ sâu, kéo dài, phong phú trong hương vị kết hợp với khói than bùng độc đáo. Rượu Lagavulin 16 được khẳng định đem đến cho bạn một sức mạnh tuyệt vời kèm theo đó là độ phức tạp kì diệu trong hương vị chính điều này đã làm cho bất cứ ai khi thưởng thức điều yêu mến dòng rượu mạch nha đơn whisky scotch với làn khói nồng nàn này.

Các bạn quan tâm dòng rượu Lagavulin 16 có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để biết thêm thông tin về dòng rượu này.