Syrah hay Shiraz? Đâu mới là tên gọi đúng của loại nho này?

Syrah và Shiraz thực chất là cùng một loại nho. Syrah là tên được sử dụng ở Pháp. Trong khi người Úc lại gọi nó là Shiraz. Để tìm hiểu về lai lịch của nho Syrah, mời bạn hãy cùng đi về nước Pháp. Cụ thể là ở thung lũng Rhône, thuộc khu vực phía đông nam của nước Pháp. Nơi đây cũng được cho là khu vực trồng “100% nho Syrah”. Mặc dù các loại nho khác cũng được trồng ở đây.

Các khu vực nổi tiếng trồng nho Syrah nằm ngang qua sông Rhône. Khiến cho việc thu hoạch nho khó khăn và gây nhiều tốn kém cho việc sản xuất rượu vang. Do đó, các nhà làm rượu vang vùng này đều tập trung vào việc sản xuất các loại rượu vang chất lượng hàng đầu. Vì như thế mới xứng đáng với công sức mà họ bỏ ra.

Các vùng rượu vang Syrah nổi bật

Giống nho Syrah chiếm ~ 460.000 mẫu Anh trên toàn thế giới (186.000 ha. Bao gồm: Pháp (169.000 mẫu Anh)  Côtes du Rhône: Cornas, Hermitage, St. Joseph, Côte-Rôtie Úc (105.000 mẫu Anh)  Barossa, McLaren Vale, Bờ biển đá vôi Tây Ban Nha (49.000 mẫu Anh)  Priorat, Montsant, Toro, Yecla Argentina (32.000 mẫu Anh)  Mendoza, Salta Nam Phi (25.000 mẫu Anh)  Stellenbosch, Paarl, Franschhoek Hoa Kỳ (23.000 mẫu Anh)  Paso Robles, Santa Barbara, Napa, Sonoma, Thung lũng Columbia (WA) Ý (17.000 mẫu Anh)  Tuscany, Sicily…

nho syrah

Hương vị rượu vang Syrah

Hương vị trái cây: Vang Shiraz thường có mùi hương của quả mâm xôi, quả việt quất và quả Boysenberry (từ chua cho tới chín)

Gỗ sồi: Rượu vang Shiraz thường được ủ trong thùng gỗ sồi. Loại gỗ sồi sử dụng là loại có tuổi đời từ trung bình cho đến cao.

Độ tannin và axit: Thuộc từ trung bình cho tới cao.

Khả năng lưu trữ: Hầu hết rượu vang Shiraz có thể được lưu trữ từ 5-9 năm.

Những chai vang có chất lượng cao hơn thì có thể để được từ 12-25 năm. Syrah tạo ra một trong những loại rượu vang đỏ full-bodied (đậm đà) nhất trên thế giới. Nó mang theo hương vị của các loại trái cây vỏ đậm. Từ quả việt quất ngọt đến ô liu đen thơm ngon. Khi uống rượu vang Syrah. Bạn sẽ cảm nhận được hương và vị đậm đà ngay từ những ngụm đầu tiên. Theo sau đó là vị cay cay trong dư vị. Bởi vì có hương vị quá đậm đà ngay từ những ngụm đầu tiên như vậy. Mà Syrah thường được pha trộn với các loại nho phát huy sự đậm đà chậm hơn một chút. Chẳng hạn như Cabernet Sauvignon, để giúp rượu vang có hương vị hoàn chỉnh hơn.

Theo truyền thống ở Pháp, Syrah thường được pha trộn với Grenache. Giống nho vốn được đánh giá là light-bodied. Đồng thời còn pha trộn với nho Mourvedre có hương vị đậm đà hơn. Để tạo nên phong cách pha trộn cổ điển của Côte du Rhône. Mà vẫn hay thường được gọi là GSM (Grenache, Syrah và Mourvedre).

Xem thêm: 

Hộp quà Tết Macallan 15 cho 1 năm tiền tình đầy túi

John Walker & Sons XR 21 năm